Tuesday, October 30, 2012

FOUND MY TREASURE, FMT - Cuộc thi thiết kế sáng tạo video/clip


CUỘC THI THIẾT KẾ SÁNG TẠO VIDEO “FOUND MY TREASURE, FMT” 
KỶ NIỆM 10 NĂM KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH VÀ DU LỊCH1. Giới thiệu Cuộc thi
Các bạn thân mến, vậy là FMT của chúng ta đã tròn 10 tuổi, một mốc thời gian đáng nhớ cho những ai đã và đang theo học tại Khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch đúng không nào?! Những kỷ niệm sẽ mãi là những ký ức ngọt ngào để mỗi khi nhớ về, ta lại thêm bồi hồi và xúc động. Những ký ức đó nếu được ghi lại bởi những đoạn video hay clip ngắn để về sau mỗi lần họp lớp, ta có thể xem lại và cười khúc khích cùng nhau thì thật là ý nghĩa.

Chính vì vậy, để mừng sinh nhật 10 tuổi của FMT, SunwayHANU sẽ tổ chức cuộc thi Thiết kế sáng tạo video với chủ đề “Found My Treasure, FMT”. Cuộc thi là nơi để các FMTers thể hiện tình yêu với thầy cô, bạn bè, là nơi các bạn tái hiện những khoảnh khắc ngọt ngào nhất, đáng nhớ nhất.

Hãy nhanh tay gửi bài dự thi về cho ban tổ chức để kể cho chúng tôi nghe bạn đã “tìm thấy kho báu FMT” như thế nào và nhận những phần thưởng giá trị nhé!!!!!!

2. Hình thức dự thi:
 • Dự thi theo cá nhân, nhóm hoặc Câu lạc bộ (đội)
 • Đội đội nộp tối thiểu 1 clip và tối đa 3 clip
 • Với mỗi video:
          o độ dài 4-6 phút;
          o Độ phân giải tối thiểu: 720p;
          o Định dạng .mov, .avi hoặc .mp4.
 • Các video đã được dựng trước thời điểm phát động cuộc thi vẫn được đăng ký dự thi. 

3. Đối tượng dự thi
 • Sinh viên chính quy FMT (các khóa)
 • Sinh viên các khoa khác (các khóa)

4. Giải thưởng

Đội thắng cuộc là đội có số điểm cao nhất cho TỔNG tất cả video của đội:
Giải bình chọn trên Facebook, Youtube
• 1 giải nhất : 1,500,000 VND
• 1 giải nhì : 1,000,000 VND
• 1 giải ba : 500,000 VND
Giải do các thầy cô FMT bình chọn : 1,000,000 VND
Giải khán giả bình chọn (trực tiếp tại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa):
• 1 giải cho clip được bình chọn nhiều nhất: 250,000 VND
• 1 giải cho người có dự đoán số người bình chọn đúng nhất: 250,000 VND

5. Thời gian tổ chức (Cuộc thi chia làm 2 đợt)
Đợt 1 (từ ngày 25/10 – 22/11)
• 25/10 – 12/11: Nhận video dự thi.
 • Clip sẽ được BTC up lên  Facebook (www.facebook.com/SunwayHANU) và Youtube (www.youtube.com/user/SunwayHANU) của SunwayHANU để mọi người bình chọn.
 • Những clip gửi về BTC sớm sẽ được up trước, thời gian bình chọn bắt đầu tính từ khi video được up lên.
• 12/11/2012 (12h đêm): Hạn chót nộp video.
• 22/11/2012 (12h đêm): Hạn chót view, like, share video.
• 23/11/2012: Công bố kết quả tại Đại lễ Kỷ niệm 10 thành lập Khoa FMT.

Đợt 2 (ngày 23/11 - hội trại kỷ niệm 10 năm thành lập khoa)
• Các video sẽ được chiếu tại gian trại của SunwayHANU.
• Các bạn sinh viên/cựu sinh viên tham dự hội trại sẽ bình chọn ngay tại gian hàng của SunwayHANU.

6. Cách thức tính điểm:
 • 1 view trên Youtube = 1 điểm
 • 1 like trên Youtube hoặc Facebook = 2 điểm
 • 1 share trên Facebook = 3 điểm
 • Đội thắng cuộc là đội có số like hoặc share lớn nhất trên page của SunwayHANU.
 • Vote hợp lệ chỉ được tính trên các trang Facebook, Youtube của SunwayHANU.
 • Vote trên Facebook chỉ được tính khi đã like Facebook page của SunwayHANU. (BTC sẽ kiểm tra xác suất những bạn like clip có like page hay không.)

7. Hình thức nộp bài:
• Bài dự thi bao gồm:
 • Video, độ dài 4-6 phút, độ phân giải tối thiểu 720p (dưới dạng file attach hoặc đường link download. Lưu ý: BTC không nhận đường link video trên youtube) 
 • 1 bản đăng ký định dạng PDF (mẫu đăng ký tại http://bit.ly/Found-My-Treasure)
• Bài thi nộp về hòm mail sunway.hanu@gmail.com hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng SunwayHANU. Tiêu đề mail [Found My Treasure, FMT] – Tên nhóm – Tên video/Số thứ tự video của nhóm.

Hãy cùng TRUY TÌM KHO BÁU FMT nhé!
Monday, October 22, 2012

Học thử ACCA và FIA tại SunwayHANU

Các bạn sinh viên thân mến.

Hãy đăng ký học thử ACCA và FIA miễn phí cùng Sunway HANU để có cơ hội được học tập trong môi trường chuyên nghiệp với các giảng viên chất lượng cao!

Hãy nắm bắt những cơ hội tốt nhất để tiếp cận với ngành nghề Kế toán - Kiểm toán cùng Sunway HANU nhé!

Link đăng ký: http://tinyurl.com/hocthusunway
Hạn đăng ký: 24h trước buổi học thử

Bạn hãy tham gia các event của SunwayHANU trên các mạng xã hội để biết thêm các thông tin cập nhật: 
Facebook:  Event
Google+:    Event
Liên hệ văn phòng SunwayHANU để biết thêm chi tiết: http://sunway.hanu.vn/ Friday, October 12, 2012

Mối quan hệ giữa kế toán quản trị với kế toán tài chính, kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết

Quan điểm của nhiều chuyên gia kế toán cho rằng, kế toán trong nền kinh tế thị trường được phân chia thành bốn bộ phận: lý thuyết hạch toán kế toán, kế toán tài chính, kế toán quản trị và kiểm toán.
Trong đó, kế toán quản trị và kế toán tài chính được coi là bộ phận hữu cơ của kế toán doanh nghiệp. Kế toán quản trị và kế toán tài chính là gì? Hai loại kế toán này có mối quan hệ với nhau như thế nào?. Kế toán tài chính có phải là kế toán tổng hợp và kế toán quản trị có phải là kế toán chi tiết hay không?. Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau về kế toán tài chính và kế toán quản trị, để cùng các bạn và những người quan tâm về khoa học kế toán hiểu rõ bản chất và mối quan hệ giữa các bộ phận kế toán tôi xin trao đổi vài nét về vấn đề này.

1. Định nghĩa kế toán quản trị và kế toán tài chính

Kế toán được định nghĩa là một hệ thống thông tin đo lường, xử lý và cung cấp thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong đó: kế toán quản trị đưa ra tất cả các thông tin kinh tế đã được đo lường xử lý và cung cấp cho ban lãnh đạo doanh nghiệp để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, hay nói cách khác kế toán quản trị giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp cân nhắc và quyết định lựa chọn một trong những phương án có hiệu quả kinh tế cao nhất: phải sản xuất những sản phẩm nào, sản xuất bằng cách nào, bán các sản phẩm đó bằng cách nào, theo giá nào, làm thế nào để sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và phát triển khả năng sản xuất. Các quyết định này gồm hai loại:

Quyết định mang tính chất ngắn hạn: Các quyết định này giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán kinh tế trong thời kỳ ngắn hạn.

Ví dụ:
- Trong trường hợp nào doanh nghiệp có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn giá ở điểm hoà vốn?
- Trong trường hợp nào doanh nghiệp nên tự chế hay đi mua một vài bộ phận của sản phẩm?
- Trong trường hợp nào doanh nghiệp nên bán ra bán thành phẩm thay vì tiếp tục hoàn thiện thành sản phẩm cuối cùng?

Quyết định mang tính dài hạn: Các quyết định này giúp doanh nghiệp giải quyết các bàii toán kinh tế hoạch định chiến lược đầu tư dài hạn như: Trong trường hợp nào doanh nghiệp quyết định thay thế mua sắm thêm các máy móc thiết bị hay thực hiện phát triển thêm lĩnh vực kinh doanh.

Còn kế toán tài chính là kế toán phản ánh hiện trạng và sự biến động về vốn, tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát hay nói cách khác là phản ánh các dòng vật chất và dòng tiền tệ trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với môi trường kinh tế bên ngoài. Sản phẩm của kế toán tài chính là các báo cáo tài chính. Thông tin của kế toán tài chính ngoài việc được sử dụng cho ban lãnh đạo doanh nghiệp còn được sử dụng để cung cấp cho các đối tượng bên ngoài như: Các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan tài chính, cơ quan thống kê.

2. Để hiễu rõ được mối quan hệ giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính ta cần phân tích sự giống nhau và khác nhau giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị

2.1. Sự giống nhau
 • Cả hai loại kế toán đều có mối quan hệ chặt chẽ với thông tin kế toán, đều nhằm vào việc phản ánh kết quả hoạt động của doanh nghiệp, đều quan tâm đến doanh thu, chi phí và sự vận động của tài sản, tiền vốn.
 • Cả hai loại kế toán đều có mối quan hệ chặt chẽ về số liệu thông tin. Các số liệu của kế toán tài chính và kế toán quản trị đều được xuất phát từ chứng từ gốc. Một bên phản ánh thông tin tổng quát, một bên phản ánh thông tin chi tiết.
 • Cả hai loại kế toán đều có mối quan hệ trách nhiệm của Nhà quản lý.
2.2. Sự khác nhau

* Mục đích:
- Kế toán quản trị có mục đích: Cung cấp thông tin phục vụ điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.
- Kế toán tài chính: Cung cấp thông tin phục vụ cho việc lập các báo cáo tài chính.

* Đối tượng phục vụ:
- Đối tượng sử dụng thông tin về kế toán quản trị là: Các nhà quản lý doanh nghiệp (Hội đồng quản trị, ban giám đốc)
- Đối tượng sử dụng thông tin về kế toán tài chính là: Các nhà quản lý doanh nghiệp và các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp (Nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan tài chính, cơ quan thống kê)

* Đặc điểm của thông tin:
- Kế toán quản trị nhấn mạnh đến sự thích hợp và tính linh hoạt của số liệu, thông tin được tổng hợp phân tích theo nhiều góc độ khác nhau. Thông tin ít chú trọng đến sự chính xác mà mang tính chất phản ánh xu hướng biến động, có tính dự báo vì vậy thông tin kế toán quản trị phục vụ cho việc đánh giá và xây dựng các kế hoạch kinh doanh, thông tin được theo dõi dưới hình thái giá trị và hình thái hiện vật.
Ví dụ: Kế toán vật tư ngoài việc theo dõi giá trị của vật tư còn phải theo dõi số lượng vật tư.
- Kế toán tài chính phản ánh thông tin xảy ra trong quá khứ đòi hỏi có tính khách quan và có thể kiểm tra được. Thông tin chỉ được theo dõi dưới hình thái giá trị.

* Nguyên tắc cung cấp thông tin:
- Kế toán quản trị không có tính bắt buộc, các nhà quản lý được toàn quyền quyết định và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng quản lý của doanh nghiệp.
- Kế toán tài chính phải tôn trọng các nguyên tắc kế toán được thừa nhận và được sử dụng phổ biến, nói cách khác kế toán tài chính phải đảm bảo tính thống nhất theo các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán nhất định để mọi người có cách hiểu giống nhau về thông tin kế toán đặc biệt là báo cáo tài chính và kế toán tài chính phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là những yêu cầu quản lý tài chính và các yêu cầu của xã hội thông qua việc công bố những số liệu mang tính bắt buộc.

* Phạm vi của thông tin:
- Phạm vi thông tin của kế toán quản trị liên quan đến việc quản lý trên từng bộ phận (phân xưởng, phòng ban) cho đến từng cá nhân có liên quan.
- Phạm vi thông tin của kế toán tài chính liên quan đến việc quản lý tài chính trên quy mô toàn doanh nghiệp.

* Kỳ báo cáo:
- Kế toán quản trị có kỳ lập báo cáo nhiều hơn: Quý, năm, tháng, tuần, ngày.
- Kế toán tài chính có kỳ lập báo cáo là: Quý, năm

* Tính bắt buộc theo luật định:
- Kế toán quản trị không có tính bắt buộc.
- Kế toán tài chính có tính bắt buộc theo luật định.

Kế toán tài chính có tính bắt buộc theo luật định có nghĩa là sổ sách báo cáo của kế toán tài chính ở mọi doanh nghiệp đều phải bắt buộc thống nhất, nếu không đúng hoặc không hạch toán đúng chế độ thì báo cáo đó sẽ không được chấp nhận (tham khảo thêm về luật kế toán vừa ban hành).

3. Có phải kế toán tài chính là kế toán tổng hợp và kế toán quản trị là kế toán chi tiết không?

Để hiểu rõ và tránh nhầm lẫn về các "thuật ngữ" trên ta cần phân tích mối quan hệ giữa kế toán tài chính với kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết.

Kế toán tài chính và kế toán tổng hợp: Kế toán tổng hợp là một bộ phận của kế toán tài chính, nhằn trình bày các số liệu báo cáo mang tính tổng hợp về tình hình tài sản, doanh thu chi phí và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán vào một thời điểm nhất định. Nói cách khác kế toán tổng hợp chỉ liên quan đến tài khoản của sổ cái tổng hợp và báo cáo tài chính.

Kế toán tài chính và kế toán chi tiết: Kế toán chi tiết là một bộ phận của kế toán tài chính, nhằm chứng minh các số liệu ghi trong tài khoản tổng hợp là đúng trong quá trình ghi chép và lập báo cáo kế toán, đây cũng là công việc phải làm trước khi khoá sổ kế toán để quyết toán. Thuật ngữ thông thường gọi là đối chiếu giữa tổng hợp và chi tiết.

Ví dụ: Như việc thực hiện đối chiếu giữa tài khoản phải thu với sổ công nợ chi tiết của từng khách hàng, đối chiếu tài khoản phải trả với sổ chi tiết công nợ của từng nhà cung cấp hay việc đối chiếu tài khoản nguyên vật liệu với sổ chi tiết vật tư, đối chiếu tài khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang với thẻ chi tiết tính giá thành sản phẩm.

Tóm lại trong kế toán tài chính bao giờ cũng có kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết, vì vậy kế toán tài chính không phải là kế toán tổng hợp và kế toán quản trị không phải là kế toán chi tiết.

Friday, October 5, 2012

Đánh giá so sánh Chuẩn mực Kế toán Việt Nam và Kế toán Quốc tế


Tổng quan về chuẩn mực kế toán quốc tế và kế toán Việt Nam
Hệ thống kế toán và chuẩn mực quốc tế về kế toán (IASs/IFRSs) được soạn thảo bởi Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB). Nó được soạn thảo và công bố theo những quy trình rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của các chuẩn mực và đảm bảo tính thực hành cao. IASs/IFRSs được sử dụng rộng rãi ở khắp thế giới như châu Âu, Singapore, Hồng Kông, Úc và nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều quốc gia khác của châu Á và trên thế giới đang điều chỉnh các chuẩn mực của mình để phù hợp hơn với IFRS và giảm thiểu sự khác nhau nếu có.
Khác với hệ thống kế toán Việt Nam (VAS), hệ thống kế toán quốc tế (IAS) không có sự bắt buộc mang tính hình thức (như biểu mẫu báo cáo thống nhất, hệ thống tài khoản kế toán thống nhất, hình thức sổ kế toán, mẫu các chứng từ gốc thống nhất). IAS mặc dù đưa ra rất chi tiết các định nghĩa, phương pháp làm, cách trình bày và những thông tin bắt buộc phải trình bày trong các báo cáo tài chính nhưng IAS không bắt buộc phải sử dụng chung các biểu mẫu báo cáo tài chính, hệ thống tài khoản, các hệ thống chứng từ, sổ kế toán. IAS có bộ khung khái niệm và tính thống nhất cao giữa các chuẩn mực. VAS còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng, thiếu nhiều vấn đề và đặc biệt là còn mâu thuẫn giữa các chuẩn mực hoặc sự không thống nhất giữa chuẩn mực và hướng dẫn về chuẩn mực đó.
Hầu hết những người đã được học và/hoặc làm theo các hệ thống kế toán quốc tế hay mang tính thông lệ quốc tế đều cho rằng, hệ thống tài khoản kế toán thống nhất của Việt Nam chỉ nên mang tính hướng dẫn mà không nên mang tính bắt buộc. Thông lệ kế toán quốc tế cho phép ghi nhiều Nợ đối ứng với nhiều Có trong cùng một định khoản, tuy nhiên không nên lạm dụng việc ghi nhiều Nợ đối ứng với nhiều Có để mất đi tính rõ ràng của kế toán. Mặc dù không có văn bản pháp quy nào quy định cấm ghi nhiều Nợ đối ứng với nhiều Có trong cùng một định khoản kế toán, nhưng theo một thói quen từ xưa, rất nhiều DN Việt Nam vẫn tuân theo nguyên tắc này. Tuy nhiên, nhiều DN nước ngoài tại Việt Nam lại không áp dụng.
Hệ thống tài khoản kế toán thống nhất của Việt Nam chỉ quan tâm chủ yếu đến thông tin của báo cáo tài chính cho các nhà đầu tư chứ chưa quan tâm đến thông tin quản trị nội bộ. Theo thông lệ quốc tế, tên gọi tài khoản chính là tên gọi ngắn gọn của số dư tài khoản hay chỉ tiêu cần quản lý. Không ghép chung nhiều chỉ tiêu khác nhau vào chung một tài khoản. Các chỉ tiêu khác nhau phải được ghi chép và báo cáo theo các tài khoản riêng biệt.
So sánh bảng cân đối kế toán
IAS khác VAS trong hầu hết khoản mục của bảng cân đối kế toán như kế toán tiền, DN ghi độc lập với ngân hàng. Các khoản phải thu thương mại tách biệt với các khoản phải thu từ bán tài sản cố định (TSCĐ). Giá thành phẩm được tính theo phương pháp giá thành thông thường hơn là thực tế và nó không chấp nhận phương pháp LIFO. Các tài sản sinh vật và sản phẩm nông nghiệp thu hoạch từ các tài sản sinh vật được ghi nhận theo giá trị hợp lý trừ đi chi phí điểm bán hàng ước tính. Các khoản chứng khoán thương mại ngắn hạn được ghi nhận theo giá trị hợp lý (giá thị trường) cuối mỗi kỳ, chênh lệch được ghi vào lãi lỗ chưa thực hiện trên báo cáo kết quả. Các khoản chứng khoán sẵn sàng để bán cũng được điều chỉnh theo giá trị hợp lý cuối kỳ, nhưng nó được ghi tăng giảm vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán không ghi vào báo cáo lãi lỗ. Việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu không ghi tăng thu nhập mà chỉ thuần túy ghi bút toán ghi nhớ làm tăng số lượng cổ phiếu lên, đồng thời giảm đơn giá vốn nhưng tổng giá vốn không đổi.
Các khoản đầu tư bằng trái phiếu được ghi nhận theo giá vốn đã trừ (cộng) khấu hao chiết khấu (phụ trội). Đầu tư vào công ty liên doanh được hợp nhất theo phương pháp hợp nhất tương ứng, giải pháp thay thế là theo phương pháp vốn chủ sở hữu. VAS chỉ đưa ra phương pháp vốn chủ sở hữu. Phương pháp hợp nhất tương ứng khác với hợp nhất thông thường ở chỗ chỉ phần tài sản, nợ phải trả, thu nhập và chi phí thuộc sở hữu tập đoàn là được đưa vào trong tài khoản báo cáo. Nó không có lợi ích thiểu số (minority interests). Việc hợp nhất các báo cáo tài chính bắt buộc thực hiện cho cả báo cáo năm và báo cáo giữa niên độ.
TSCĐ có thể lựa chọn mô hình giá phí hoặc áp dụng mô hình giá trị hợp lý nếu nó có thể đo lường một cách đáng tin cậy. Chênh lệch giá trị hợp lý giữa các kỳ được ghi vào vốn chủ sở hữu. Riêng đối với bất động sản đầu tư, chênh lệch này được phép ghi vào lãi lỗ trên báo cáo kết quả. Tuy nhiên, khi dùng mô hình giá trị hợp lý, trong phần thuyết minh, DN vẫn phải thuyết minh giá gốc của nó để nhà đầu tư có thể tự đánh giá và so sánh. TSCĐ được cho tặng ghi vào thu nhập phần phù hợp với chi phí để nhận được tiền cho tặng đó (phần khấu hao của kỳ đó chẳng hạn). Khi tài sản cố định hữu hình hoặc vô hình và tài chính bị giảm giá trị, IAS yêu cầu ghi nhận ngay vào chi phí. Theo IAS, đất đai thuộc tài sản hữu hình. Các khoản phải trả thương mại được tách biệt với các khoản phải trả do mua sắm TSCĐ hay mua tài sản tài chính. Khoản phải trả bao gồm cả các khoản thưởng và chi phí phúc lợi cho nhân viên. Vốn chủ sở hữu không bao gồm các quỹ khen thưởng, phúc lợi (Theo VAS trước ngày 31.12.2009 quỹ khen thưởng phúc lợi nằm trong mục lớn Vốn chủ sở hữu, tuy nhiên theo thông tư 244/2009/TT-BTC ngày 31.12.2009 quy định vấn đề này giống như IAS). Các khoản đánh giá lại tài sản được ghi tăng giảm vốn chủ sở hữu.
So sánh báo cáo kết quả kinh doanh
Để việc so sánh và quản trị được tốt hơn, theo IFRSs, lãi hoạt động kinh doanh là các khoản lãi lỗ từ các hoạt động kinh doanh thông thường của DN, nó không bao gồm các khoản thu nhập và chi phí tài chính. Chi phí tài chính theo thông lệ quốc tế chỉ đơn giản là chi phí lãi vay và các chi phí trực tiếp liên quan đến vay tiền bao gồm cả việc lãi lỗ do thay đổi tỷ giá ngoại tệ phát sinh từ việc vay tiền như một khoản chi phí lãi vay. Các chi phí khác và thu nhập khác theo IAS bao gồm như bất động sản đầu tư theo mô hình giá trị hợp lý, các khoản chênh lệch giá trị hợp lý cuối kỳ so với đầu kỳ được ghi nhận là lãi lỗ trong báo cáo tài chính kỳ đó. Theo VAS, chỉ áp dụng phương pháp giá gốc trừ đi khấu hao lũy kế. Do vậy, không có khoản lãi, lỗ này phát sinh. Trường hợp tài sản cố định được chính phủ cho tặng, theo IAS, DN chỉ được ghi nhận như một khoản thu nhập trong các kỳ liên quan để phù hợp với các chi phí liên quan (khấu hao) mà chúng được nhận để bù đắp. Theo VAS, nó được ghi nhận toàn bộ thu nhập vào kỳ nhận được tài sản.
Theo IAS, lãi dùng để tính EPS cơ bản là lãi thuần thuộc các cổ đông. Nó không bao gồm các khoản lãi, nhưng được dùng để chia cho nhân viên hay đối tượng khác như quỹ khen thưởng, phúc lợi. VAS không trừ các quỹ này nên rất nhiều tình huống EPS tính theo VAS cao hơn theo IAS khá nhiều thông thường từ 5 – 15%, cá biệt có thể lên đến 30%. Theo IAS, EPS pha loãng và EPS cơ bản phải được trình bày trên bề mặt và nổi bật như nhau trên báo cáo kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay VAS chưa có thông tư hướng dẫn chi tiết, nên các DN vẫn không báo cáo EPS pha loãng trên báo cáo kết quả kinh doanh. Trường hợp chia cổ tức bằng cổ phiếu, khác với IAS, VAS chưa quy định việc điều chỉnh hồi tố EPS. Trong trường hợp đó, việc phân tích xu hướng EPS qua các năm theo số liệu EPS gốc (không điều chỉnh) sẽ bị sai lệnh rất nghiêm trọng.
Theo IAS 27, các báo cáo tài chính hợp nhất phải được lập cho các báo cáo tài chính năm và các báo cáo tài chính tạm thời giữa niên độ. Tuy nhiên, theo VAS, việc lập báo cáo tài chính hợp nhất chỉ bắt buộc đối với báo cáo năm, các báo cáo giữa niên độ chỉ mang tính khuyến khích. Điều này có nghĩa là báo cáo tài chính giữa niên độ có thể không đầy đủ và thiếu chính xác. Đây là một lỗ hổng lớn mà các nhà tạo lập chế độ kế toán phải nhanh chóng chỉnh sửa, tránh những hậu quả lớn cho các nhà đầu tư mà hiện nay họ đang phải gánh chịu. Báo cáo hợp nhất với các công ty liên doanh, theo IAS, các doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp hợp nhất tương ứng tuy nhiên có thể sử dụng phương pháp vốn chủ sở hữu. VAS chỉ quy định phương pháp vốn chủ sở hữu.
So sánh báo cáo lưu chuyển tiền tệ
VAS và thông tư hướng dẫn cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ là lấy từ sổ quỹ tiền mặt và sổ cái tiền gửi ngân hàng tương ứng với các tài khoản đối ứng. Theo thông lệ quốc tế, việc lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ (LCTT) chỉ căn cứ thuần túy các số liệu trên bảng cân đối kế toán số đầu kỳ và cuối kỳ, báo cáo kết quả (và có thể có thêm một vài thông tin từ sổ cái) sau đó làm các động tác điều chỉnh là ra các chỉ tiêu trên báo cáo LCTT.
VAS hướng dẫn cách lập báo cáo LCTT theo phương pháp gián tiếp bắt đầu từ lãi trước thuế cộng trừ các khoản điều chỉnh trong đó có chênh lệch các khoản phải trả. Mặc dù trong quy định về báo cáo đã yêu cầu các khoản phải trả này không bao gồm các khoản phải trả liên quan đến hoạt động đầu tư và tài chính. Tuy nhiên, do Tài khoản 331 Phải trả cho người bán bao gồm các khoản phải trả thương mại do mua hàng hóa, nguyên liệu cho sản xuất và phải trả cho việc mua sắm tài sản cố định hay mua khác. Khi lập báo cáo LCTT, kế toán viên chỉ lấy số dư cuối kỳ trừ số dư đầu kỳ của Tài khoản 331 này. Do vậy nó làm cho dòng tiền từ hoạt động kinh doanh lẫn lộn với dòng tiền từ hoạt động đầu tư.
Theo Webketoan   

Wednesday, October 3, 2012

Các chương trình Internship 2013 của Big4 tại Việt Nam (KPMG, EY, PwC, Deloitte)

Các Big4 đã rầm rộ đăng thông tin về tuyển Intern rồi, các bạn đã nắm được hết deadline chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy xem loại các thông tin do SunwayHANU tổng hợp lại ở dưới nhé (các Big4 được sắp xếp theo thứ tự deadlines nhận hồ sơ) 

1. KPMG: deadline 15/10/2012 (http://www.kpmg.com/vn/en/joinus/internship/pages/default.aspx)

Want to gain practical experience in a professional environment?
KPMG's structured Internship programme is an opportunity for you to gain practical work experience and evaluate whether the KPMG environment appeals to you.

We are offering internship opportunities to final year students in our Tax and Audit department in both our Hanoi and Ho Chi Minh City offices. You will work alongside our people on real clients and real situations from January to March of 2013. Places are limited and highly sought after, but the rewards are great if you are successful.

If you want to have a glimpse of the working environment at KPMG, please see the video My Future My Say on our Youtube channel.

Who we are looking for
We are looking for students who are enrolled in a university course, in the final year of their degree and studying accounting, auditing, economics, finance, commerce, banking, foreign trade or law.

We would be interested to meet students who have:

 • a good command of English, both verbal and written
 • strong computer literacy
 • excellent interpersonal skills
 • energy and passion to learn from others
 • teamwork spirit.

Places are limited and the process is very competitive. If you accept an offer of an internship you will be a fully active member of the team during your time with KPMG. At the end of the programme we hope that you'll have a much clearer picture of what it's like to work at KPMG and where we fit into your career plan.

When & How to apply?
 • By clicking the Apply button below , you will be taken to our online application system, where you will be able to apply in three easy steps. Your photo and cumulative transcript are also required to complete the application.
 • Each candidate can create no more than one application form. You can log in and out your application with your ID number and email address but no revision is possible after you have already submitted the form to us. So make sure you check your application carefully.
 • We receive applications from 20 August to 15 October 2012.
 • English test: October 2012
 • HR interview/ Group Assessment: November 2012
 • Final interview: November/ December 2012
 • On boarding: January 2013


               +84 (8) 38219266       - Ext 84152. Ernst & Young EY: deadline tại HCM 19/10/2012 

HCMC - Assurance FSO - Intern - HOC00013

Internship Opportunities


Ernst & Young Vietnam Limited invites interested applicants to join our 2013 internship program.
 


The program will last from January to March 2013. Target recruits will be last year students with following qualifications:


►      Majoring in Accounting, Finance, Economics, Foreign Trade, Banking
►      Good mark for technical subjects and English
►      Willing to work for Ernst & Young Vietnam after graduation
Applications are only processed online through our Career page/Job search on www.ey.com/vn
Please send your application including a copy of your latest transcripts and a recent photograph before 19 October 2012.
Offers will be finalized by end of November 2012.


deadline tại Hà Nội: 31/10/2012

Applications are only processed on-line through our Career Page/Job Search on www.ey.com/vn.
3. PriceWaterhouseCooper PwC: deadline 20/10/2012 

PwC Vietnam's Internship Programme 2013

  

If so, your journey starts here with our Internship Opportunities

PwC Vietnam’s Internship Programme provides undergraduates with the opportunity to experience work life at PwC and gain insights into the working world. It is also a platform for the firm to evaluate highly motivated Vietnamese candidates who may potentially join us.

Intern Positions: 

Audit Interns / Tax Interns, Hanoi and Ho Chi Minh City

Assurance (Audit)

Be a part of the Assurance Team and obtain your professional accounting qualification while working with top-tier clients, providing services in these areas:
 • Statutory audit and accounting
 • Agreed-upon procedures
 • Reviews of financial statements
 • Overseas Listing and IFRS conversion
 • Systems & Process Assurance, Risk Assurance Services
There is more to auditing than mere numbers. To offer advice that is insightful and constructive, we seek to understand every aspect of a client’s business – its target audience, technology, people and management as well as its finances. It often involves a combination of in-depth knowledge and team work. The possibilities with the Assurance team are endless. You may find yourself dealing with head honchos of an organisation while troubleshooting a financial conundrum, or even gaining backstage access to glitzy and glamorous award shows!

Tax

PwC is the leading provider of tax services in Vietnam. The tax team of PwC Vietnam has over 100 expatriates and local professionals operating from the two major cities in Vietnam, Hanoi and Ho Chi Minh City. As well as many years of professional experience in PwC, numerous member of our staff possess qualifications such as UK qualified chartered accountant (ACCA) and the Vietnamese CPA.
You will play an important role by providing assistance in various types of business transactions including optimising tax efficiencies and strategies, implementing innovative tax planning, and maintaining compliance via a wide scope of tax advisory services.
Tax consultants are involved at the heart of transactions such as mergers and acquisitions, or the setting up of new operations abroad. You can choose to specialise in any of the following areas:
 • Tax risk management
 • Tax due diligence
 • Tax structuring
 • Transfer pricing
 • Tax compliance
 • Government liaison and dispute resolution
 • Payroll Services
 • Customs

What can you gain?

 • Excellent learning opportunities for professional qualification
 • A well-defined career development framework
 • A competitive compensation package
Interns who join PwC are encouraged to grow and develop their career through our structured learning opportunities and well-defined career development framework. You will also be able to tap into the experience of your professional colleagues or coaches and enjoy access to a wealth of knowledge resources.

Requirements

 • Final year students with a strong academic knowledge in Economics, Accounting, Auditing, Finance, Banking, Commerce, Foreign Trade, Information Technology (for IT Audit), etc.
 • Strong leadership qualities with active involvement in extracurricular activities
 • Good communication and interpersonal skills
 • Good command of the English and Vietnamese languages
 • Self-motivated, committed and confident graduates who are able to rise above the challenges of participating in intensive training, managing work responsibilities and client relationships.
WE LOOK FORWARD TO HEARING FROM YOU!


4. Deloitte: deadline 25/10/2012

Audit Intern in Hanoi Office Internship Program 2013

Job Location: Hanoi, North, Vietnam 


Deloitte Vietnam is a member of Deloitte Touch Tohmatsu Limited - one of the world's leading professional services organizations with a presence in 150 countries and over 195,000 partners & staff. We offer clients a broad range of fully integrated services including Audit, Tax, Risk Management and Financial Advisory.

Striving for the standard of excellence by being always one step ahead, Deloitte Vietnam is dedicated to providing superior client service with professional objectivity and to working diligently to preserve the trust of clients. It is for this reason that people remain our firm's greatest and most valuable asset.


Join our Internship Program 2013 and you will be experiencing:
 • A truly international environment.
 • Working with a diverse client list of leading organizations.
 • Learning from colleagues who are the very best in professional services.
 • Benefit from world-class training programs and learning opportunities.
 • Varied and interesting projects.
* Note for application:
1. Preferred name: please state your full name. Eg: Nguyen Thi Thanh A.
2. GPA: your most updated grade point average (điểm trung bình chung tích lũy).
3. You are required to attach a completed Deloitte Application Form - Internship Program and/or your updated Resume.
Deadline for application submission: 26 October 2012.
Please note that only short-listed candidates will be invited to join the test.
General requirements:
 • Senior students from universities majoring in auditing, accounting, finance, banking, foreign trade, business administration, mathematics and informatics
 • Good at English and computer skills
 • Strong communication and interpersonal skills
 • Good health, dynamic and ready to cope with high working pressure
 • Being able to work independently as well as in group
 • High commitment and willing to learn
Candidate Privacy Notice Job ID: 3318863
SunwayHANU chúc các bạn may mắn trong đợt tuyển intern này của Big4 nhé! Nếu có tin vui gì thì chia sẻ cùng SunwayHANU nhé!

Tham khảo thêm về học cfa